Wed. Oct 28th, 2020

Tình hình tuyển dụng thời đại công nghệ: Yêu cầu nhiều, lương không bao nhiêu?

8 min read

Xu hướng dịch chuyển ngành nghề trong thời đại công nghệ 4.0 khiến rất nhiều doanh nghiệp “lao đao” vì không tìm được nhân sự phù hợp. Ngược lại, ứng viên không hài lòng với mức lương hay phúc lợi từ phía nhà tuyển dụng quá trình xin việc kéo dài và “kén chọn” hơn. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là bởi sự xuất hiện của các ngành nghề mới, nghề hot thu hút lượng lớn nhân sự. Tuy nhiên, mô tả công việc chưa rõ ràng, và mức lương không  phù hợp khiến quá trình kết nối ứng viên – doanh nghiệp càng trở nên khó khăn.  

Tình trạng chung của tuyển dụng thời đại công nghệ

Tuyển dụng thời kỳ công nghệ đem lại nhiều lợi ích như giảm thiểu quy trình, tối ưu hoá phương thức lưu trữ, thiết lập cơ cấu phòng bạn,… Tuy nhiên, ở các vị trí nhân sự nhánh, đặc thù thì quá trình tuyển dụng lại vô cùng khó khăn.

Cầu vượt cung trong một số ngành nghề

Nhu cầu tuyển dụng một số ngành nghề hot như công nghệ thông tin, truyền thông đẩy giá trị ứng viên lên mức cao chót vót. Xét về mặt bằng chung, ứng viên có chuyên môn các ngành nghề này không nhiều. Vì thế, các doanh nghiệp rất săn đón ứng viên ngành nghề hot, nhưng chỉ đối với các vị trí chủ chốt như trưởng nhóm, giám đốc.

Ngược lại, mức lương nhân viên các ngành nghề đặc thù được đánh giá là không cao. Trong một số doanh nghiệp, nhân sự Marketing có mức lương dành cho người mới tương đối thấp. Trong khí đó, khối lượng công việc được đẩy xuống rất nhiều. 

Sở dĩ, nhân viên vẫn chấp nhận làm các vị trí lương thấp vì muốn được học hỏi thêm kinh nghiệm. Bám sát các môi trường làm việc của tập đoàn lớn cũng là xu hướng được nhiều người quan tâm. 

Chi phí tuyển dụng, Marketing cho thương hiệu nhà tuyển dụng lớn 

Vấn đề về ngân sách cũng khiến không ít doanh nghiệp phải đau đầu. Thông thường, quỹ lương nhân viên chiếm tỷ trọng lớn trong tổng ngân sách của doanh nghiệp. Vì thế, nếu doanh nghiệp muốn tăng chi phí truyền thông doanh nghiệp, thì việc giảm quỹ lương luôn là giải pháp được áp dụng. Đó là lý do một số vị trí toàn thời gian có mức lương không cao, mặc dù khối lượng công việc và áp lực lớn.

Sự mở rộng của doanh nghiệp FDI 

Thị trường Việt Nam đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư quốc tế. Số lượng doanh nghiệp FDI tăng lên đồng nghĩa với yêu cầu về ngoại ngữ cũng tăng lên để đáp ứng môi trường và đặc thù công việc. Điều này tạo ra sự mất cân đối giữa tính chất công việc và mức lương thưởng cho các vị trí nhân sự, trong mọi cấp bậc của doanh nghiệp.

Với các doanh nghiệp lớn, rank lương cụ thể thường được áp dụng rất chặt chẽ. Nghĩa là, mặc dù ứng viên có kinh nghiệm tốt hơn kỳ vọng, họ vẫn nhận mức lương “chạm trần” và không có bất kỳ trợ cấp bổ sung nào khác. Trong khi đó, trách nhiệm và đầu việc không có gì thay đổi, thậm chí còn có phần chuyển dịch liên tục. Điều này làm phát sinh thêm nhiều đầu việc, đòi hỏi nhân viên phải trực tiếp tham gia giải quyết.

Các doanh nghiệp mới lại càng khắt khe về vấn đề tiền lương. Ngân sách có hạn phải đầu tư cho trang thiết bị, thủ tục kinh doanh và cả các vấn đề về nhân sự. Trong khi đó, doanh nghiệp mới với nhiều đầu việc, áp lực lớn lại luôn có xu hướng cắt giảm quỹ lương nếu tình hình kinh doanh của công ty bị trì trệ.

Một số đối tượng, ngành nghề “lương thấp – áp lực cao”

Trên thị trường lao động hiện nay, không ít công việc “lương thấp – nhiều việc” vẫn có thể tuyển dụng. Mục đích chính của quy trình này là thu hút nhân tài mới ra trường, để tạo điều kiện đào tạo, duy trì bộ máy nhân sự với chi phí thấp hơn thuê ngoài.

Thực tập sinh ngành Công nghệ thông tin

Nếu như mặt bằng chung mức lương nhân viên IT cao thì thực tập sinh ngành này lại không may mắn như vậy. Thông thường, thực tập sinh IT vừa học vừa làm có mức lương dưới 7 triệu. Một số doanh nghiệp chỉ chi trả trợ cấp như 2 – 3 triệu. Trong khi đó, khối lượng công việc nhiều và áp lực lớn rất khiến nhiều thực tập sinh bỏ ngang, chuyển ngành.

Nhân viên Kế toán

Với đặc thù ổn định và không có  quá nhiều lựa chọn chuyển ngành, nhân viên Kế toán thường chấp nhận mức lương tăng trưởng chậm, cơ hội thăng tiến trì trệ chỉ vì “đã quen” với công việc.

Kế toán là công việc đặc thù đòi hỏi tính tỉ mỉ và khả năng chịu áp lực về mặt giấy tờ và sổ sách lớn. Tuy nhiên, mức lương vị trí nhân viên Kế toán không cao, khởi điểm có thể bắt đầu trong khoảng 5 – 6 triệu. Bên cạnh đó, cơ hội thăng tiến của ngành nghề này không nhiều. Lương tăng hàng năm theo thâm niên vẫn thấp hơn so với một số ngành nghề khác.

Nhân viên Nhân sự

Trưởng phòng nhân sự hay Giám đốc nhân sự có mức lương cao. Tuy nhiên, nhân viên nhân sự chịu trách nhiệm trong vận hành, quản trị và hành chính thường hưởng mức lương thấp hơn so với khối lượng công việc thực tế. 

Nhân viên Xuất nhập khẩu

Lĩnh vực xuất nhập khẩu với áp lực công việc lớn về mặt giấy tờ. Nhân viên xuất nhập khẩu cũng thường xuyên phải làm thêm giờ và không được nhận thêm lương hay phúc lợi nào khác. Vì thế, mức lương cứng của nhân viên xuất nhập khẩu cũng không cân bằng với các yêu cầu khắt khe và khó khăn của ngành nghề này. 

Tuyển dụng thời đại công nghệ đang tồn tại nhiều vấn đề gây khó khăn cho cả nhà tuyển dụng và ứng viên. Mô tả công việc không cụ thể, mức lương không tương xứng hay sự xáo trộn trong xu hướng ngành nghề đều là các yếu tố khiến công nghệ trở thành mặt tối trong tuyển dụng.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *