Wed. Oct 28th, 2020

Nghề nhân sự dành cho ai? Tố chất để trở thành người làm nhân sự

9 min read

Nghề nhân sự giống như công việc “làm dâu trăm họ” với rất nhiều áp lực. Không chỉ chịu trách nhiệm kết nối ứng viên với doanh nghiệp, nhân viên nhân sự còn là người duy trì hệ thống vận hành, lên chiến lược tìm kiếm nhân tài và kiểm soát ngân sách một cách hiệu quả nhất. Chính vì thế, nghề nhân sự đòi hỏi nhiều tố chất và phương pháp tự phát triển bản thân linh hoạt trong mọi hoàn cảnh. 

Kiên trì trong các mối quan hệ

Nghề nhân sự không dành cho những người hiền lành và quá thật thà. Điều này phản ánh qua số lượng mối quan hệ mà bất kỳ nhân viên nhân sự nào cần duy trì. Thông thường, nhân viên nhân sự là người tiếp xúc với toàn bộ các phòng ban trong doanh nghiệp, thậm chí, con số mối quan hệ có thể lên đến hàng ngàn người. 

Chính vì thế, đối diện với hàng ngàn nhu cầu, cá tính khác nhau, nhân sự càng phải thể hiện thái độ cứng rắn nhưng khôn khéo của mình. Việc khẳng định cái tôi cũng là yếu tố giúp người làm nhân sự đứng vững trên lập trường của cá nhân mình và đưa ra các quyết định “thấu tình đạt lý”. Điều này giúp nhân sự tạo ra sợi dây ràng buộc cảm tính và trách nhiệm đối với mọi mối quan hệ trong doanh nghiệp. Nói cách khác, họ phải kiên trì thuyết phục, tạo dựng quyền uy, hay sự tin tưởng đối với lực lượng lao động luôn biến động không ngừng. 

Giao tiếp khéo léo, chủ động

Nghề nhân sự dành cho những người hướng ngoại, nhưng không có nghĩa tuýp người hướng nội không thể đảm nhận các vị trí này. Thực tế, khả năng giao tiếp mang dấu ấn cá nhân của mỗi người. Có những người coi trọng khả năng kết nối, sôi nổi trong giải quyết tình huống. Ngược lại, một số người làm nhân sự vẫn có thể gặt hái thành công với phương thức giao tiếp nhẹ nhàng và truyền cảm hứng. Miễn là chủ động tiếp cận các mối quan hệ, ai cũng có thể trở thành người làm nhân sự.

Bên cạnh đó, công việc nhân sự cũng đòi hỏi sự hoà hợp giữa cá tính và môi trường làm việc. Trong từng dự án hoặc mối quan hệ sẵn có trong doanh nghiệp, người làm nhân sự cần biết cách đặt mối quan hệ vào đúng ngưỡng kỳ vọng để giảm thiểu xung đột không đáng có.

Về cơ bản, công việc nhân sự hướng đến những cá nhân chủ động xây dựng quan hệ, chủ động lên kế hoạch tiếp cận ứng viên, đối tác và chủ động đặt bản thân vào vị trí của người đối diện để “đọc vị” họ một cách khéo léo.

Khả năng tổ chức, lên kế hoạch

Công việc hàng ngày của nhân viên nhân sự ẩn chứa rất nhiều áp lực. Giải quyết mọi phàn nàn từ cấp dưới, lãnh đạo và dung hoà mối quan hệ lao động đem lại khối lượng công việc dày đặc và không có điểm dừng. Chính vì thế, khả năng lập kế hoạch, timeline, và deadline hàng ngày sẽ giúp nhân sự dễ dàng kiểm soát tiến độ của bản thân. 

Kế hoạch làm việc bài bản cũng giúp nhân viên nhân sự loại bỏ bớt các áp lực về mặt thời gian để đáp ứng trọn vẹn yêu cầu từ lãnh đạo. Tuy nhiên, bản kế hoạch cá nhân cần được mở rộng ở mức độ chiến lược phân bổ trách nhiệm mới giúp người làm nhân sự cải thiện hiệu suất công việc. Vì thế, trao đổi với đồng nghiệp thường xuyên cũng là cách rút ngắn áp lực công việc lên phòng ban Nhân sự. 

Năng lực đào tạo, dẫn dắt đội nhóm

Bộ phận Nhân sự giống như “đầu tàu” dẫn dắt năng lực của nhân viên và kết nối chúng với mục tiêu của doanh nghiệp. Chính vì thế, người làm nhân sự đóng vai trò như “thuyền trưởng” chèo lái con thuyền nhân lực đi đến bến bờ vận hành ổn định. Nếu một phòng ban nào xảy ra vấn đề, nhân viên nhân sự cũng là yếu tố đầu tiên giúp họ giải quyết khúc mắc hiệu quả nhất.

Image of business partners discussing documents and ideas at meeting

Chính vì thế, tiếng nói cá nhân của người làm nhân sự cũng cần có sức nặng trong tập thể. Ý tưởng xây dựng đội nhóm, kết hợp năng lực của các cá nhân sẽ thể hiện năng lực đánh giá tố chất bên trong mỗi con người. Một điều quan trọng trong hình ảnh của nhân viên nhân sự là thái độ công bằng trước mọi xung đột. Nhân viên nhân sự là người chỉ ra điểm sai sót trong các mối quan hệ. Mặc dù vậy, họ không nên tham gia trực tiếp trong quá trình giải quyết xung đột. Thái độ cân bằng này giúp người làm nhân sự giữ được quan điểm cá nhân trên phương diện khách quan và đáng tin cậy.

Thể hiện thái độ chân thành, đáng tin cậy

Lời khuyên từ người làm nhân sự luôn nhận được phản hồi tích cực từ các mối quan hệ. Thay vì nhìn nhận vấn đề theo hướng chủ quan, nhân viên nhân sự biết cách đánh giá dựa trên quan điểm khách quan, có lợi cho nhiều bên.

Trong mạng lưới quan hệ của nhân viên nhân sự, họ phải học cách cân bằng giá trị cho đối tác, lãnh đạo, khách hàng, nhân viên và chính bản thân họ. Với rất nhiều cá tính và quan điểm trái chiều, nhân viên nhân sự cần thể hiện thái độ chân thành, đáng tin cậy để đưa các giả thuyết vào đúng quỹ đạo đã được đề ra. 

Đạo đức công việc cũng là vấn đề rất được quan tâm bởi người làm nhân sự. Trong doanh nghiệp, bộ phận vận hành chịu trách nhiệm về doanh số. Tuy nhiên, bộ phận Nhân sự lại trực tiếp tuyển dụng và thiết lập chế độ lương thưởng cho nhân viên các phòng ban khác. Với vai trò điều phối của mình, người làm nhân sự nhất định cần đặt lợi ích chung lên trên lợi ích cá nhân. Bám sát chiến lược phát triển của doanh nghiệp mới là nguyên tắc làm việc của nhân viên nhân sự có tâm và có tầm.

Khả năng tự kiểm soát bản thân

Với rất nhiều mối quan hệ xã giao và thân tình, người làm nhân sự cần phân loại mối quan hệ để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Nói cách khác, phân tầng mức độ quan trọng trong các mối quan hệ giúp nhân viên nhân sự làm việc đa nhiệm, tránh khỏi tình trạng chồng chéo hay áp lực trong công việc. 

Bên cạnh đó, duy trì thái độ nhiệt tình trong mọi tình huống cũng là yếu tố giúp nhân sự lấy được niềm tin trong mắt những người xung quanh. Giữ bí mật cho doanh nghiệp, biết điều tiết cảm xúc của bản thân là cách duy nhất duy trì thương hiệu của người làm nhân sự, đặc biệt đối với phòng ban C&B – những người nắm giữ thông tin lương thưởng và phúc lợi cho từng cá nhân. Đây cũng là quy tắc bảo vệ thông tin cá nhân mà người làm nhân sự nên nắm rõ để phòng tránh rủi ro trong giao tiếp.

Nghề nhân sự mang tầm quan trọng bậc nhất trong quá trình xây dựng và vận hành doanh nghiệp. Đi kèm với nhiệm vụ tuyển dụng, thiết lập chế độ cho nhân viên, trách nhiệm cao cũng là yếu tố khiến nhân viên nhân sự phải thực sự tập trung cao độ. Bên cạnh đó, “cân bằng” là từ khoá giúp người làm nhân sự đứng vững trên mọi lập trường và xung đột doanh nghiệp. Nhờ đó, họ có thể trở thành cầu nối đáng tin cậy đối với đội ngũ lao động và tầm nhìn tổng quan của doanh nghiệp. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *