Wed. Oct 28th, 2020

Năng lực là gì? Cách đánh giá năng lực nhân viên thời đại 4.0

9 min read
đánh giá năng lực nhân viên

Năng lực nhân viên thể hiện qua kiến thức - kỹ năng - thái độ

Cách mạng 4.0 đem đến những bước tiến lớn về công nghệ. Bên cạnh đó, nó cũng đem lại sự dịch chuyển mạnh mẽ trong quản trị nhân sự. Sự thay đổi về cơ cấu ngành nghề dẫn đến những định nghĩa mới về các loại năng lực. Năng lực là gì và làm cách nào để đánh giá nhân viên hiệu quả là chiến lược riêng của mỗi doanh nghiệp. Vì thế, trách nhiệm của phòng nhân sự không chỉ dừng lại ở việc tuyển chọn và tìm kiếm người tài. Xây dựng cơ chế và phân bổ nhân viên theo đúng năng lực mới là vai trò của nhân sự 4.0.

Năng lực là gì?

Năng lực là khả năng, tính cách và đặc điểm của mỗi người khiến họ phù hợp với một lĩnh vực nào đó. Trong cuộc sống, phụ nữ là những người có năng lực nội trợ. Điều này khiến họ trở nên linh hoạt trong các công việc gia đình. Họ có sự chu đáo và tinh tế hơn so với những người đàn ông. Ngược lại, người đàn ông thường có năng lực về tài chính. Họ là trụ cột gia đình và có tiềm năng để tạo nên nhiều tài sản cho gia đình. 

năng lực nhân viên
Đánh giá năng lực nhân viên thường xuyên giúp tăng năng suất lao động

Đối với các doanh nghiệp, năng lực là yếu tố để đánh giá mức độ phù hợp với công việc. Nó cũng ảnh hưởng tới sự thăng tiến cuả nhân viên. Vì thế, doanh nghiệp cần đánh giá đúng năng lực của mỗi cá nhân để sắp xếp vị trí nhân sự phù hợp. Những người có năng lực lãnh đạo và năng lực chuyên môn thường được đánh giá cao. Họ có cơ hội thăng tiến hơn những đồng nghiệp khác. 

Các phương pháp đánh giá năng lực nhân viên truyền thống

Ở những cuộc cách mạng công nghệ trước đây, phòng ban nhân sự có trách nhiệm tuyển dụng, hoạch định chiến lược để tăng năng suất lao động. Việc tuyển chọn người tài khiến các dịch vụ “săn đầu người” trở nên phổ biến.

Các doanh nghiệp thường chỉ chú trọng tới việc tìm kiếm các nhân tố đặc biệt. Họ đặc biệt quan tâm đến những người có bằng cấp và trải nghiệm phong phú. Vì thế, những vấn đề về chiến lược giữ chân người tài ít được phát triển.

đánh giá kiểu truyền thống
Đánh giá năng lực kiểu truyền thống thiếu tính khách quan

Một trong số những vấn đề nổi cộm trong quản trị nhân sự thời 3.0 là sự thiếu khách quan. Hầu hết kết quả của tuyển dụng đều ảnh hưởng bởi góc nhìn của nhà tuyển dụng. Họ đánh giá ứng viên thông qua tác phong, phỏng vấn và mức độ phù hợp với mô tả công việc. Tuy nhiên, cách đánh giá chủ quan này không đem lại những chiến lược phân bổ nhân sự hợp lý. Mọi đánh giá của nhà tuyển dụng đều mang tính cá nhân và cảm tính. Bên cạnh đó, khối lượng thông tin lớn buộc phòng nhân sự phải lưu trữ rất nhiều giấy tờ. Việc này tốn kém thời gian và ẩn chứa nhiều sai sót.

Đánh giá năng lực nhân viên với công nghệ 4.0

Đánh giá năng lực nhân viên là gì?

Mỗi nhân viên đều có những năng lực đặc biệt trong ngành nghề. Những năng lực ấy có thể là kỹ năng được trau dồi qua nhiều năm, cũng có thể là năng lực bẩm sinh, tiềm tàng. Đó là lý do doanh nghiệp cần có những ý kiến đánh giá năng lực  nhân viên. Quá trình này giúp lãnh đạo hiểu rõ nhân viên. Bên cạnh đó, các nhân viên cũng ý thức về năng lực và trách nhiệm của bản thân. 

Việc đánh giá năng lực xoay quanh ba vấn đề chính là kiến thức, kỹ năng và thái độ làm việc. Các doanh nghiệp hiện nay không đi tìm những nhân tố xuất sắc nhất. Họ quan tâm hơn đến những nhân viên phù hợp với đặc thù và môi trường làm việc tại doanh nghiệp. Đây là điểm khác biệt giữa nhân sự 4.0 với các hệ thống nhân sự trước đây.

Đánh giá năng lực nhân viên với công nghệ 4.0

Hỗ trợ tạo nguồn và tuyển dụng nhân sự

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đem đến những cải tiến vượt bậc về công nghệ thông tin. Các mạng lưới máy tính và phần mềm giúp doanh nghiệp lưu trữ hàng ngàn bộ hồ sơ ứng viên. Điều này hỗ trợ tối đa cho công tác tuyển dụng.

Với sự hỗ trợ của bộ nhớ nhân tạo, doanh nghiệp giảm bớt được gánh nặng tuyển dụng. Họ có thể kiểm tra các hồ sơ trùng lặp bằng các lệnh tìm kiếm nhanh. Bên cạnh đó, người tuyển dụng có thể khai thác thông tin từ các ứng viên thụ động trong hệ thống. Đó có thể là căn cứ cho nhu cầu ngành nghề trên thị trường lao động. Vì thế, việc đánh giá năng lực diễn ra khách quan hơn. 

Một ví dụ điển hình trong tuyển dụng 4.0 là sự thiếu hụt của các lập trình viên. Đây là ngành nghề đặc thù và có tính chuyên môn cao. Những doanh nghiệp công nghệ không tạo được nguồn ứng viên IT chất lượng sẽ khó có thể bắt kịp xu thế. 

Những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo A.I

Trí tuệ nhân tạo có thể tự phân tích và giải quyết vấn đề. Công nghệ này được đánh giá là bước tiến vượt bậc của ngành công nghệ thông tin. Doanh nghiệp có thể ứng dụng sự thông minh của A.I để đánh giá năng lực nhân viên một cách hiệu quả. Tất cả những thông tin cá nhân, kinh nghiệm và thái độ làm việc của nhân viên sẽ được A.I so sánh, phân tích và tổng hợp. Nó đem lại những gợi ý hữu ích cho doanh nghiệp về quản trị nhân sự.

trí tuệ AI
Trí tuệ nhân tạo giúp đánh gia năng lực khách quan và công bằng

Bên cạnh việc đánh giá năng lực nhân viên, trí tuệ nhân tạo còn giúp doanh nghiệp xây dựng hệ thống lương thưởng công bằng. Nó không bị ảnh hưởng bởi cảm tính và quan điểm của người làm nhân sự. Tất cả những nhận định của phần mềm tích hợp A.I dựa trên thông tin thực tế của các nhân viên. Vì thế, kết quả đánh giá năng lực cũng có tính chính xác cao hơn.

Phần mềm hỗ trợ đánh giá năng lực nhân viên AiHR

AiHR là nền tảng online giúp doanh nghiệp đánh giá năng lực nhân viên và đề xuất cải thiện năng suất lao động. Nó tích hợp rất nhiều thông tin từ hệ thống quản trị nhân sự như ERP, HRIS. Những đặc điểm này giúp doanh nghiệp tự đánh giá được vị thế và tiềm năng của hệ thống nhân sự.

Bên cạnh đó, các yếu tố đánh giá nhân sự theo KPIs cũng được AiHR áp dụng triệt để. Năng lực ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất công việc. Vì thế, các nhân viên có năng lực tốt sẽ được đánh giá cao và nhận được cơ chế lương thưởng tốt hơn. Bên cạnh đó, KPIs cũng được thiết lập theo đặc thù của phòng ban. Điều này đảm bảo công bằng trong sự đánh giá năng lực cá nhân và hội nhóm. 

KPI
AiHR giúp các phòng ban thiết lập KPI hiệu quả

Dựa trên những đánh giá khách quan về năng lực của mỗi cá nhân và phòng ban, AiHR hỗ trợ đưa ra những đề xuất lương và thưởng. Nó được phát triển trên nền tảng cơ chế trả lương của công ty. Vì thế, các gợi ý mang tính công bằng và phù hợp với hệ thống quản trị nhân sự. 

Lời kết

Cách đánh giá năng lực dựa trên nền tảng công nghệ 4.0 đem lại sự công bằng và hiệu quả. Nó giúp tối ưu hoá việc lưu trữ và xử lý hồ sơ nhân sự. Bên cạnh đó, trí tuệ nhân tạo đem lại cho doanh nghiệp những giải pháp trong quản trị nhân sự.  Tất cả những cải tiến về hệ thống đánh giá nhân sự 4.0 đều được phát triển từ văn hoá và đặc thù doanh nghiệp. Vì thế, nó mang tính đặc trưng và bảo mật tốt. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *