Wed. Oct 28th, 2020

Dịch vụ thuê ngoài nhân sự liệu có là giải pháp tốt?

8 min read

Dịch vụ thuê ngoài nhân sự được biết đến là phương pháp tối ưu hoá quy trình quản trị nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn. Vì thế, xu hướng sử dụng dịch vụ thuê ngoài nhân sự thường nhận được rất nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp còn coi dịch vụ thuê ngoài nhân sự như một bộ phận chủ chốt cho hoạt động quản trị nhân sự nội bộ. Mặc dù vậy, việc thuê bên thứ ba hỗ trợ vẫn tiềm ẩn một số nguy cơ khó tránh khỏi. Vậy thì, sử dụng dịch vụ nhân sự thuê ngoài liệu có thực sự là giải pháp tối ưu?

Dịch vụ thuê ngoài nhân sự có thể giải quyết các vấn đề nào?

Các vấn đề được dịch vụ nhân sự thuê ngoài giải quyết có thể phủ sóng toàn bộ quy trình từ tuyển dụng cho đến xây dựng cơ cấu, cấp bậc. Với mạng lưới hoạt động chuyên trách và khả năng thâm nhập thị trường lao động sâu rộng, các dịch vụ này trở thành “cánh tay đắc lực” giúp doanh nghiệp giảm bớt một phần gánh nặng trong quá trình quản trị và vận hành doanh nghiệp ổn định.

Tìm kiếm nguồn ứng viên hiệu quả

Các dịch vụ Headhunter (săn đầu người) đang tạo ra xu hướng tuyển dụng và sàng lọc ứng viên theo xu hướng hiện đại. Tận dụng và tạo nguồn ứng viên cho các dự án tuyển dụng trong tương lai cũng góp phần tạo ra sự ổn định trong quản trị nhân sự nội bộ. 

Thực tế, nhân sự nội bộ thường không nắm bắt sự chuyển dịch thị trường lao động nhạy bén bằng các dịch vụ thuê ngoài. Doanh nghiệp thường phân hoá chức năng trong nhiều lĩnh vực và bỏ lỡ các cơ hội cải thiện tình hình nhân sự do thiếu chuyên môn và mối quan hệ. Vì thế, một tổ chức có chức năng chính liên quan tới các tác vụ về nhân sự sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp vận hành ổn định với tầm nhìn dài hạn của chính mình. 

Đưa thương hiệu nhà tuyển dụng đến với thị trường lao động

Sử dụng sự hỗ trợ từ dịch vụ thuê ngoài nhân sự là cách hiệu quả giúp doanh nghiệp nhìn nhận khách quan mặt hạn chế trong quy trình quản trị nhân sự của mình. Nhờ đó, nhân sự nội bộ và các doanh nghiệp thuê ngoài sẽ phối hợp cùng nhau để tìm ra giải pháp cải thiện hệ thống quản lý nhân sự. 

Bên cạnh đó, thương hiệu nhà tuyển dụng sẽ được các Headhunt kết nối với mạng lưới, kho dữ liệu ứng viên khổng lồ của mình. Đây cũng là cơ hội tốt để doanh nghiệp tìm kiếm nhân tài và thu hút các CV tiềm năng mà không tiêu tốn quá nhiều chi phí Marketing. Các trang web thương mại điện tử ngành Nhân sự, tuyển dụng chính và cầu nối hiệu quả nhất cho mục đích Employer Branding của doanh nghiệp. 

Tạo giá trị gia tăng từ các gói tư vấn với chuyên gia 

Các chuyên gia của dịch vụ thuê ngoài nhân sự là những nhà tư vấn, hoạch định chiến lược có chuyên môn. Vì thế, họ biết được mọi ngóc ngách và mấu chốt vấn đề giúp doanh nghiệp gỡ rối khúc mắc về vấn đề nhân sự. Nhờ có lời khuyên và các thông tin quý giá từ chuyên gia, doanh nghiệp có thể tự xây dựng hệ thống quản trong tương lai. Nói cách khác, doanh nghiệp đầu tư “có lãi” vào các hợp đồng thuê ngoài nhân sự và nhận lại kiến thức giúp cải thiện nội bộ doanh nghiệp. 

Giảm thiểu ngân sách tiền lương và phúc lợi 

Dịch vụ thuê ngoài nhân sự hoạt động theo hình thức hợp đồng “khoán”, tính theo khối lượng hoặc tiến độ dự án. Vì thế, doanh nghiệp có thể tiết kiệm khoản lớn lương thưởng và phúc lợi – chi phí chiếm tỷ trọng lớn trong ngân sách của doanh nghiệp. 

Nhược điểm của dịch vụ thuê ngoài nhân sự

Bên cạnh các ưu điểm, dịch vụ thuê ngoài nhân sự cũng tiềm ẩn một số rủi ro. Tuy nhiên, nếu nhân sự nội bộ và doanh nghiệp có biện pháp cụ thể khắc phục và ngăn chặn điều này, thì dịch vụ nhân sự thực sự là giải pháp rất hiệu quả cho quá trình vận hành doanh nghiệp. 

Tính bảo mật không cao

Thông tin doanh nghiệp là vấn đề cần được bảo đảm an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, để nhờ tới sự hỗ trợ của dịch vụ nhân sự thuê ngoài, doanh nghiệp cần cung cấp các thông tin có liên quan. Điều này có thể gây ra tình trạng thất thoát thông tin doanh nghiệp gây ra các rủi ro lớn về bí mật kinh doanh. Để giải quyết thực trạng này, doanh nghiệp cần có hợp đồng cụ thể để ràng buộc trách nhiệm các bên, giúp ngăn chặn việc buôn bán thông tin doanh nghiệp.

Chi phí lớn

Tối ưu hoá quy trình quản trị nhân sự với dịch vụ thuê ngoài đem lại giá trị lâu dài cho tương lai. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng chấp nhận đầu tư khoản lớn vào các hợp đồng này.

Trên thực tế, các dịch vụ thuê ngoài nhân sự thường thỏa thuận giá trị sau dự án tương đối cao. Đối với dịch vụ thuê ngoài tuyển dụng, doanh nghiệp phải chi trả mức tiền cho tháng lương chính thức đầu tiên của ứng viên phù hợp gấp ba lần lương thực tế của ứng viên. Đây là con số không hề nhỏ, nhất là đối với các vị trí nhân sự cấp cao.

Xung đột trong quá trình thực hiện dự án

Sử dụng bên thứ ba hỗ trợ quản trị nhân sự luôn tiềm ẩn khả năng xung đột, bởi vai trò ngang bằng trong công việc. Dịch vụ thuê ngoài nhân sự là đối tác hỗ trợ doanh nghiệp dựa theo các điều khoản trong hợp đồng thoả thuận. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ bị giới hạn một số chức năng khi làm việc với bên thứ ba. Nguyên nhân của tình trạng này là sự khác biệt trong cơ cấu vận hành của các tổ chức khác nhau.

Để tìm được điểm chung, cả doanh nghiệp và dịch vụ thuê ngoài mất khá nhiều thời gian để thay đổi chính sách và quy trình làm việc. Vì thế, sử dụng dịch vụ thuê ngoài có thể sẽ khiến các kế hoạch bị thay đổi và khó kiểm soát hơn. 

Dịch vụ thuê ngoài nhân sự đem lại giá trị lớn cho các hoạt động vận hành của doanh nghiệp. Thay vì phải đầu tư thời gian đào tạo, tìm kiếm nguồn nhân lực, doanh nghiệp có thể sử dụng mô hình hoạt động của các bên thứ ba để giảm thiểu ngân sách dành khoảng đầu tư lớn cho tầm nhìn dài hạn, mục đích kinh doanh của doanh nghiệp. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *