Fri. Aug 14th, 2020

Các ngành nghề dự báo sẽ biến mất trong tương lai

9 min read

Tiến trình của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đem lại những thành tựu lớn cho lĩnh vực điện tử, công nghệ, tự động hoá. Trí tuệ nhân tạo cũng tạo ra bước ngoặt lớn trong cơ cấu ngành nghề, đặc biệt là các ngành sử dụng nhiều nhân lực, giải pháp con người. Đây cũng là nguyên nhân chính tạo nên làn sóng mới trong xu hướng tuyển dụng – yếu tố giúp doanh nghiệp bắt kịp xu hướng và dòng chảy của xã hội hiện đại.

Kinh doanh đại lý du lịch

Các đại lý kinh doanh du lịch đang phát triển “như diều gặp gió” trong giai đoạn đầu của cuộc cách mạng 4.0. Nhờ có sự hỗ trợ của Internet và mạng lưới kết nối tour du lịch toàn cầu, dịch vụ lữ hành cũng thu được rất nhiều lợi nhuận từ nhu cầu trải nghiệm du lịch từ khách hàng đa quốc gia.

Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo với tệp dữ liệu khách hàng, đối tác khổng lồ sẽ thay thế các tư vấn viên tại đại lý du lịch. Nói cách khác, máy móc sẽ thay thế con người giải quyết quy trình đặt vé, lên kế hoạch, hành trình mà hoàn toàn không cần sử dụng đến mô hình tư vấn truyền thống. 

Bên cạnh đó, xu hướng du lịch tự túc từ giới trẻ cũng khiến doanh thu các đại lý du lịch lữ hành sụt giảm nghiêm trọng. Thay vì gò bó lịch trình với tour du lịch đông người, du khách có thể tự chuẩn bị hành lý, giấy tờ và lịch trình nhờ có các nền tảng tra cứu thông tin du lịch online. Chỉ với vài cú click chuột, du khách đã có thể tiết kiệm thời gian trong khi vẫn trải nghiệm đủ các danh lam thắng cảnh nhờ các nội dung tư vấn du lịch miễn phí trên Internet.

Tổng đài viên

Sự phát triển của hệ thống máy móc trong truyền thông chính là nguyên nhân khiến nghề trực tổng đài có nguy cơ biến mất hoàn toàn trong tương lai.

Trí tuệ nhân tạo cũng hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động nhận diện giọng nói, đối tượng khách hàng, chuyển cuộc gọi tự động và tạo nên tính đồng bộ cho hệ thống vận hành quy mô lớn. Chính vì thế, nếu đặt yếu tố con người và công nghệ trên bàn cân của của ngành tiếp thị qua tư vấn tổng đại, lợi ích luôn được tạo ra từ mô hình máy móc và trí tuệ nhân tạo hiện đại. Bên cạnh đó, bộ nhớ và khả năng lưu trữ thông tin cũng giúp máy móc đồng bộ hoá các hệ thống vận hành quy mô lớn – yếu tố tiêu tốn rất nhiều thời gian nếu sử dụng tiềm lực con người. 

Kế toán viên

Kế toán là công việc đòi hỏi tính kỷ luật, nguyên tắc và kỹ năng xử lý giấy tờ theo quy trình nhất định. Chính vì thế, sự ra đời của các phần mềm giúp giải quyết báo cáo tài chính và hạch toán nhanh chóng khiến các kế toán viên có nguy cơ “mất việc” nếu không tự mình cập nhật xu hướng công nghệ.

Trong lĩnh vực kế – kiểm toán, ưu điểm lớn nhất khiến hệ thống quản lý tự động có thể thay thế con người là tính ổn định và đồng nhất. Các giao dịch được xử lý theo mã lập trình và bộ vi xử lý nhân tạo. Chính vì thế, thủ tục được rút gọn và các hành vi gian lận cũng được kiểm soát rất hiệu quả. 

Để tiếp tục phát triển công việc kế toán trong tương lai, các nhân sự ngành này đương nhiên phải cập nhật kỹ năng sử dụng máy tính và các phần mềm chuyên dụng. Trong quy trình làm việc ngành kế toán, con người sẽ chỉ đóng vai trò là người giám sát và xử lý các phát sinh liên quan tới yếu tố con người. Ngoài ra, các lĩnh vực chuyên môn sẽ được đưa lên hệ thống và xử lý nhanh gọn bằng vài cú nhấp chuột. Chính vì thế, con người tiết kiệm rất nhiều thời gian và chất xám khi giảm tải quy trình và các sai sót chủ quan trong ngành kế toán. 

Biên phiên dịch

Du lịch nước ngoài hay thương thảo hợp đồng quốc tế không còn là rào cản của con người khi các phần mềm dịch thuật được ra đời. Hiện nay, các công cụ biên phiên dịch là cầu nối giúp chúng ta tiết kiệm chi phí thuê nhân sự, thời gian giải quyết khúc mắc chỉ với vài thao tác nhanh gọn. 

Mặc dù các phần mềm dịch thuật còn tồn đọng nhiều vấn đề về văn hoá, ngôn ngữ và văn phong, nhưng sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI hứa hẹn sẽ là bước chuyển mình cho thói quen “tự” biên phiên dịch của con người. Hiện nay, Google Translate vẫn là công cụ được sử dụng phổ biến nhất với hàng chục ngôn ngữ được cải tiến và phát triển liên tục.

Công nhân trong các dây chuyền sản xuất công nghiệp

Công nghiệp hoá tạo ra làn sóng tích hợp máy móc trong các dây chuyền sản xuất quy mô lớn. Nghĩa là các doanh nghiệp hoàn toàn không sử dụng yếu tố con người trong bất kỳ thao tác sản xuất thành phẩm nào. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất với hệ thống máy móc hiện đại, đồng bộ.

Mặc dù chi phí đầu tư cho công nghệ đòi hỏi doanh nghiệp phải cân bằng giá trị đầu ra với chất xám và ngân sách khổng lồ, nhưng những lợi ích có được từ hệ thống tự động hóa sẽ là bước tiến vượt bậc nếu doanh nghiệp có tầm nhìn xa trong giai đoạn đỉnh cao của cách mạng công nghiệp 4.0.

Bên cạnh đó, sử dụng con người trong sản xuất tiềm ẩn tỷ lệ rủi ro lớn hơn việc sử dụng công nghệ lập trình. Các yếu tố bảo hộ lao động cũng được kiểm soát hiệu quả nếu doanh nghiệp đầu tư vào việc bảo trì hệ thống máy móc định kỳ. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn nghề nghiệp ảnh hưởng tới cơ cấu nhân sự và hiệu suất vận hành sản xuất.

Làm nông truyền thống

Nông nghiệp luôn giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống. Tuy nhiên, phương pháp làm nông truyền thống với quy mô nhân công lớn sẽ khiến ngành nông nghiệp không còn bắt kịp với thời đại. Thay vào đó, máy móc sẽ cải tiến tốc độ sản xuất, thu hoạch và bảo quản nông sản rất hiệu quả.

Tốc độ phát triển của ngành công nghệ thông tin cũng khiến nhân lực ngành nông nghiệp giảm mạnh. Rất nhiều bạn trẻ tập trung vào phát triển trong lĩnh vực công nghiệp để bắt kịp với tốc độ hội nhập với thế giới. Chính vì thế, việc áp dụng hệ thống máy móc hiện đại trong nông nghiệp trở thành xu hướng cần thiết và cấp bách giúp nông dân vẫn có thể phát huy kinh nghiệm làm nông với khả năng bắt kịp công nghệ hiện đại.

Chuyển dịch cơ cấu ngành nghề đem lại những lợi ích lớn cho kinh tế và nền công nghiệp của đất nước. Công nghệ cũng đem lại cơ hội mở rộng chuyên môn trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề của cuộc cách mạng công nghệ. Chính vì thế, các  ngành nghề sử dụng tiềm lực con người cần xây dựng kế hoạch cải tiến, tích hợp máy móc để tận dụng các nguồn lực vốn có và nâng cao hiệu suất từ các giá trị cốt lõi bên trong.  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *