Wed. Oct 28th, 2020

Bài đánh giá khám phá bản thân D.I.S.C giúp phát triển tiềm năng

13 min read
Bài đánh giá bản thân DISC

DISC hỗ trợ đánh giá tính cách và tiềm năng nhân sự

Bài đánh giá DISC được biết đến là phương pháp trắc nghiệm giúp giải quyết vấn đề của các nhà quản trị nhân sự. Loại trắc nghiệm này cho phép ứng viên hoặc nhân sự khám phá năng lực tiềm ẩn của chính mình. Bên cạnh đó, DISC là công cụ hỗ trợ “đọc vị” người đối diện rất hiệu quả. Nhà tuyển dụng có thể ứng dụng các kết quả này để phân bổ nhân sự một cách hợp lý.

Định nghĩa mô hình đánh giá DISC

Cơ sở của bài đánh giá DISC

Trắc nghiệm DISC có nguồn gốc từ nghiên cứu của nhà tâm lý học William Moulton Marston. Ông tốt nghiệp Đại học Harvard chuyên ngành Luật năm 1918. Sau đó, ông tiếp tục thi bằng Tiến sĩ Tâm lý năm 1921. Nhờ những nghiên cứu về hành vi và ý thức con người của Marton, bài đánh giá DISC nhận được sự quan tâm lớn. Nó được chính thức công bố sau nhiều nỗ lực hoàn thiện của nhà tâm lý học Walter Clarke.

Ứng dụng của bài đánh giá DISC

Bài đánh giá tâm lý DISC là công cụ tiện ích giúp doanh nghiệp khám phá hồ sơ nhân sự. Nó cho phép tạo lập và lưu trữ dữ liệu về tâm lý, tính cách và các thông tin cơ bản về đối tượng nghiên cứu. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng có thể nắm được điểm mạnh và cá tính của ứng viên nhằm phân bổ nhân sự hợp lý. Việc phân tích cá tính của nhân viên cũng được giải quyết dễ dàng. Vì thế, quy trình tuyển dụng và quản trị nhân sự đạt hiệu quả trong thời gian nhanh chóng. 

Bài trắc nghiệm bao gồm 24 đến 28 câu hỏi khác nhau về quan điểm, hành vi, ứng xử. Bộ câu hỏi chỉ hướng đến người sử dụng và làm sáng tỏ quan điểm của họ.

Bài đánh giá DISC
Dominance – Influence – Steadiness – Compliance:
4 ổ khóa của bài trắc nghiệm đánh giá bản thân

Người tham gia lựa chọn các đáp án theo cấp độ để đảm bảo tính xác thực của bài phân tích. Khác với những bài trắc nghiệm tính cách khác, thang điểm của bài đánh giá DISC được biểu diễn bằng biểu đồ cột. Bạn có thể dễ dàng nhận ra điểm vượt trội và thiếu sót của mình qua bảng này.

Mỗi câu hỏi bao gồm bốn tính từ được lấy cảm hứng từ nghiên cứu của Martson: 

  • Dominance (Sự thống trị)
  • Influence (Sự ảnh hưởng)
  • Steadiness (Sự ổn định)
  • Compliance (Sự tuân thủ)

Bài đánh giá DISC được nhấn mạnh là mang tính dự đoán về tính cách. Nó giúp người tuyển dụng khám phá ra tiềm ẩn trong tính cách ứng viên. Bên cạnh đó, các môi trường làm việc được kết nối với nhân viên để họ phát huy hết khả năng của mình. Tuy nhiên, kết quả chỉ mang tính tương đối và tham khảo. Doanh nghiệp có thể linh hoạt một số nhận định khi tiếp xúc trực tiếp với ứng viên. 

Phân tích kết quả của bài đánh giá DISC

Kết quả  của bài đánh giá DISC thể hiện sự đa dạng trong tính cách mỗi người. Nghĩa là tất cả mọi người đều có đủ cả bốn yếu tố thủ lĩnh (D), sức ảnh hưởng (I), kiên định (S), và tuân thủ (C). Tính cách nổi trội của chiếm phần lớn trong mỗi yếu tố. DISC cũng là bài trắc nghiệm mang tính thương mại cao. Khác với trắc nghiệm MBTI, các tính cách được DISC liên kết và bổ trợ lẫn nhau.

Nhóm người thủ lĩnh (Dominance)

Những người này có xu hướng độc lập và tập trung vào kết quả. Họ có tính cách mạnh mẽ, thích thử thách và nhanh chóng ra quyết định. Thủ lĩnh người người có tính lãnh đạo khá tốt. Mọi vấn đề về chuyên môn và hoạch định chiến lược với họ không gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, nhóm người này chọn cách tiếp cận trực tiếp. Họ không thích sự vòng vo và dò xét. Một số tiểu tiết trong công việc không làm nhóm “Dominance” hứng thú. Họ quan tâm nhiều hơn về bức tranh tổng quan và đánh giá toàn bộ quá trình. 

Tính thủ lĩnh
Người thủ lĩnh quyết đoán nhưng thường đối diện với sự cô đơn

Điểm yếu của nhóm người thủ lĩnh là sự thiếu nhạy cảm về cảm xúc. Không phải tất cả mọi người, nhưng hầu hết họ không nắm bắt được tâm trạng của người đối diện. Việc làm tổn thương người khách với quyết định nhanh gọn thường xuyên xảy ra. Thiếu kiên nhẫn cũng là đặc điểm khiến bạn nhận ra những người này. 

Nhóm người tạo ảnh hưởng (Influence)

Influencer (người có tầm ảnh hưởng) đang nổi lên trên mạng xã hội. Họ tạo được danh tiếng nhờ vào những chia sẻ về kinh nghiệm, trải nghiệm xung quanh cuộc sống thường ngày. Vậy thì tính cách nào khiến một người trở thành người có tầm ảnh hưởng?

Người ảnh hưởng
Nhóm người ảnh hưởng truyền cảm hứng tới cộng đồng

Nhóm người “Influence” tập trung tạo dựng thương hiệu bản thân và yêu thích thuyết phục mọi người. Sự cởi mở và quan hệ rộng giúp họ gặt hái được nhiều thành công. Nhóm người này hướng tới việc hợp tác và làm việc cộng đồng. Đó là lý do họ thường nhận được sự quan tâm từ dư luận và báo chí.

Nói về tính cách, những người trong nhóm I năng nổ và luôn nở nụ cười. Họ kích thích phát triển các mối quan hệ xung quanh và trong công việc. Điều họ không thích là sự thờ ơ và thiếu tôn trọng thành quả. 

Hạn chế của nhóm người “ảnh hưởng” là óc sáng tạo thái quá và sự thiếu tổ chức. Điều này khiến họ không hợp với thích môi trường công sở hay tám tiếng làm việc hành chính. Rất nhiều người có tính cách này đã hoạt động trong giới Blogger, tổ chức sự kiện và nghệ thuật.

Nhóm người ổn định (Steadiness)

Người yêu thích sự ổn định hướng đến mối quan hệ hợp tác và đồng cảm. Hoạt động nhóm nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ nhóm người này. 

Mọi người xung quanh nhận được sự giúp đỡ từ nhóm người ổn định khá phổ biến. Tuy nhiên, họ không thực sự tận hưởng cảm giác tiếp xúc với mọi người. Nhóm “Steadiness” thường đứng sau hậu trường để quan sát và phân tích vấn đề. Việc lắng nghe và tránh sự xung đột là đặc điểm khá dễ nhận ra ở nhóm người ổn định.

người ổn định
Người ổn định lựa chọn giải pháp an toàn với những quyết định chắc chắn

Điểm yếu của những người này sự xu hướng thiếu linh hoạt. Họ giải quyết và tiếp nhận thông tin không tốt. Sự thay đổi về môi trường đột ngột cũng gây ra căng thẳng cho họ. Đặc biệt, mọi lời nói đả kích hay tranh luận dễ khiến nhóm “ổn định” suy sụp.

Người tuân thủ (Compliance)

Người tuân thủ trong bài đánh giá DISC còn được định nghĩa theo cách khác là người “bị lương tâm chi phối”- Conscientiousness. Họ luôn tìm cách giải quyết vấn đề bằng phương pháp tối ưu nhất. Chi tiết nhỏ và chất lượng công việc thu hút và khơi gợi ý định chinh phục của nhóm C này. Họ luôn lên kế hoạch cụ thể trước khi lựa chọn phương án. Vì thế, họ phân tích rất tốt mối quan hệ về nguyên nhân và quy trình của vấn đề. 

Người tuân thủ bài đánh giá disc
Nguyên tắc và sự tỉ mỉ giúp người tuân thủ đạt được thành công

Mọi người nhìn nhận mẫu người tuân thủ là người tỉ mỉ, lịch sự và thận trọng. Hành vi ứng xử của họ thường được bộ não cân nhắc và xử lý hoàn thiện trước khi bộc phát ra bên ngoài. Đây là là lý do họ khá khéo léo và được lòng đồng nghiệp.

Nhóm người tuân thủ dễ bị quá tải khi tiếp xúc với quá nhiều thông tin phức tạp. Họ bối rối khi phải lựa chọn đưa lập luận nào vào bản kế hoạch của mình. Vì thế, họ dễ bị quan điểm của người khác tác động. Ngoài ra, những lời chỉ trích khiến họ chán nản và dễ bỏ dở công việc. Đối với những người nhóm C, bạn nên lựa chọn cách tư vấn nhẹ nhàng để giúp đỡ họ. Tránh sử dụng lời phê bình nặng nề dễ khiến họ bị ảnh hưởng.

Cách phân tích biểu đồ đánh giá DISC

Biểu đồ thể hiện hành vi tự nhiên

Khi nhìn vào đáp án phân tích tính cách, bạn sẽ đọc bản đồ tự nhiên (phía bên phải) trước. Biểu đồ này mô tả xu hướng hành xử của bạn trong điều kiện ít áp lực. Nó phản ánh tư duy tự nhiên khi tâm trạng bạn thực sự thoải mái.

2 dạng biểu đồ đánh giá DISC
Kết quả phân tích tính cách DISC gồm hai biểu đồ

 Mỗi cột màu tương ứng với một yếu tố chính của DISC:

  • Màu đỏ (D)
  • Màu vàng (I)
  • Màu xanh lá (S)
  • Màu xanh nước biển (C)

Lấy con số 50 là điểm trung bình. Những yếu tố vượt qua mốc này được coi là cao. Ngược lại, dưới 50 được đánh giá là chỉ số thấp. 

Biểu đồ mô tả sự thích nghi của con người

Biểu đồ phía bên trái phân tích xu hướng hành động của bạn trong hoàn cảnh cụ thể. Ví dụ như khi bạn phải làm việc dưới áp lực lớn hoặc những lời chỉ trích. Lúc này, hành vi của bạn có thể khác so với bản năng tự nhiên. Bạn bộc phát khả năng và suy nghĩ tiềm ẩn để đối diện với khó khăn. Vì vậy, nếu như điểm số giữa hai biểu đồ có sự chênh lệch lớn thì nó chứng tỏ sự căng thẳng trong các tình huống. 

Điều này diễn ra tự nhiên và có xu hướng phổ biến ở người trẻ. Họ thiếu kinh nghiệm sống và giải quyết vấn đề. Khi gặp phải kết quả khác nhau giữa hai biểu đồ, bạn nên tìm kiếm nguyên nhân của sự căng thẳng. Nó giúp bạn chế ngự nỗi sợ và thích nghi với chúng hiệu quả.

Việc cải thiện hay tiết chế bốn yếu tố của bài đánh giá DISC phụ thuộc vào mỗi cá nhân và môi trường của họ. Bạn không nhất thiết phải thay đổi tính cách trầm lắng của mình nếu bạn không phải một Influencer. Những công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ cao như kế toán, phân tích vẫn phù hợp với người nhóm C. Vì thế, nếu chỉ số này hơi thấp bạn có thể cân nhắc thay đổi công việc hoặc điều chỉnh tính cách. 

Bài trắc nghiệm DISC đem lại cái nhìn khách quan về tính cách của con người. Tuy nó chỉ mang tính tham khảo, nhưng việc vận dụng DISC đã hỗ trợ cho công tác quản trị nhân sự rất nhiều. Nhà tuyển dụng và doanh nghiệp có nhiều cơ hội gặp gỡ và phát triển nhân tài hơn. Môi trường phù hợp với tính cách là chìa khóa giúp nhân viên hoàn thành công việc xuất sắc. Bên cạnh đó, kết quả được DISC cung cấp rất nhanh và thuận tiện. Bạn chỉ cần nắm vững một vài bước phân tích biểu đồ là đã có thể làm chủ định hướng nghề nghiệp cho chính mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *