Wed. Oct 28th, 2020

5 bước đánh giá năng lực nhân viên theo khung năng lực

9 min read
Đánh giá năng lực nhân viên bằng khung năng lực

Khung năng lực giúp đánh giá năng lực nhân viên hiệu quả

Sau khi hoạch định những chiến lược tuyển dụng và chiêu mộ nhân tài thành công, bộ phận nhân sự phải phát triển hệ thống quản trị cho doanh nghiệp. Đó là lý do họ xây dựng các khung năng lực riêng biệt của doanh nghiệp. Việc đánh giá nhân viên theo khung năng lực này giúp kiểm soát tổng thể kiến thức, kỹ năng và thái độ làm việc. Từ đó, doanh nghiệp có thể có biện pháp quản lý và tăng năng suất lao động.

Khung năng lực và những ứng dụng trong quản trị nhân sự

Khung năng lực là gì?

Năng lực của mỗi nhân viên là khả năng làm việc, trình độ chuyên môn và thái độ cầu tiến. Để có thể kiểm soát những yếu tố này, doanh nghiệp thường xây dựng bản mô tả tổng hợp. Văn bản đó được gọi là khung năng lực. Thông thường, khung năng lực sẽ được chia thành các thang điểm hoặc cấp bậc. Mô hình ASK phản ánh rõ nét nhất về nội dung của khung năng lực:

  • Thái độ (Attitude): Cách nhận thức, sự nghiêm túc và tác phong đối với công việc
  • Kỹ năng (Skill): Khả năng xử lý tình huống, kỹ năng mềm trong công việc
  • Kiến thức (Knowledge): năng lực chuyên môn có được từ quá trình tích lũy, nghiên cứu công việc
mô hình ASK
Mô hình ASK (Attitude – Skill – Knowledge)

Khung năng lực không thể áp dụng chung cho cả doanh nghiệp vì tính đặc thù các ngành nghề. Mỗi vị trí cần được xây dựng một bộ khung đánh giá năng lực riêng biệt. Điều này đem lại sự khách quan và hiệu quả trong quản trị nhân lực.

Những ứng dụng thực tiễn của khung năng lực

Giúp quy trình tuyển dụng thu hút được nhiều người tài

Bộ máy quản trị nhân sự thành công khi xây dựng được bản mô tả công việc chi tiết nhất. Nó giúp nhà tuyển dụng thể hiện những tiêu chí trong tuyển dụng. Bên cạnh đó, ứng viên có thể tự đánh giá mức độ phù hợp của bạn thân.

ứng viên tìm việc
Ứng viên đánh giá tốt hơn mức độ phù hợp qua bản mô tả công việc cụ thể

Nếu như không có khung năng lực cụ thể, người tuyển dụng sẽ khó hình dung được những kinh nghiệm, tính cách tương xứng với vị trí cần tuyển. Điều này vừa làm “lọt” mất ứng viên tiềm năng, vừa không đạt được hiệu suất tuyển dụng. 

Với ba yếu tố chính của khung năng lực là kiến thức, kỹ năng, và thái độ, nhà tuyển dụng dễ dàng sàng lọc các ứng viên phù hợp. 

Xây dựng giáo trình đào tạo chuyên sâu

Mỗi vị trí trong doanh nghiệp có đặc thù ngành nghề khác nhau. Khi đã có khung năng lực cụ thể, bộ phận đào tạo có thể tiến hành chấm điểm và đánh giá năng lực của nhân viên. Từ đó, họ dễ dàng xây dựng chương trình đào tạo nhằm nâng cao những điểm còn thiếu sót. 

đào tạo training
Khung năng lực giúp chương trình đào tạo bải bản hơn

Thông thường, nhân sự tập trung vào ba loại năng lực chính trong đào tạo:

  • Năng lực cốt lõi: Những điểm phù hợp của nhân viên đối với môi trường và đặc điểm công việc
  • Năng lực chuyên môn: Lượng kiến thức và năng lực tiếp thu của nhân viên. Vì thế, năng lực này quyết định hiệu quả công việc của nhân viên đó
  • Năng lực hành vi, nhận thức: Thể hiện sự thích nghi và cống hiến trong công việc
  • Năng lực quản lý: Áp dụng đối với các cá nhân có khả năng lãnh đạo, được đào tạo để thăng cấp hoặc cấp độ quản lý

Thiết kế chế độ lương và thưởng công bằng

Sau khi đã đánh giá chính xác năng lực của nhân viên với khung năng lực, doanh nghiệp có thể so sánh nội bộ nhân viên. Từ đó, họ xây dựng hệ thống lương và thưởng đảm bảo sự công bằng. Yếu tố này rất trong trọng trong quản trị nhân sự bởi lương, thưởng cũng là một phần ảnh hưởng đến hiệu suất lao động. 

Bên cạnh đó, việc xét duyệt thăng cấp cũng cần sự hỗ trợ của khung năng lực. Với những cá nhân còn yếu về năng lực lãnh đạo thì khó có thể đảm nhận chức vụ cao hơn. Vì thế, bộ phận đào tạo cần tham gia và giải quyết vấn đề này. Bên cạnh đó,việc sử dụng thang đánh giá năng lực khiến doanh nghiệp và nhân viên dễ hình dung về khả năng và vai trò của mình hơn.

5 bước xây dựng khung năng lực sát với tiêu chuẩn doanh nghiệp

Nghiên cứu mục đích của việc xây dựng khung năng lực

Ứng dụng của khung năng lực trải dài trong phần việc của bộ phận nhân sự. Vì thế, nhân sự cần xác định rõ mục tiêu xây dựng khung năng lực. Áp dụng các mục đích khác nhau sẽ làm các yếu tố trong khung năng lực có sự thay đổi.

Ví dụ, trong tuyển dụng thì khung năng lực đóng vai trò là bản mô tả chi tiết. Nó giúp người tuyển dụng và ứng viên tìm đến với nhau hiệu quả hơn. Mặt khác, trong chương trình đào tạo, khung năng lực lại là công cụ hữu hiệu để bồi dưỡng năng lực nhân viên.

Thiết lập hệ thống các chức danh

chức danh để đánh giá khung năng lực
Các chức danh cơ bản trong phòng Kinh Doanh

Hệ thống chức danh sẽ phân định rõ ràng các năng lực của từng vị trí. Đối với những cá nhân đảm nhận vị trí nhân viên, họ cần làm nổi bật các năng lực cốt lõi. Tuy nhiên, năng lực lãnh đạo lại ảnh hưởng nhiều tới trí trưởng nhóm trở lên.  

Xác định năng lực cốt lõi

Đây là bước đòi hỏi sự điều chỉnh nhiều nhất. Bộ phận nhân sự cần lên ý tưởng về tất cả các năng lực cụ thể có liên quan tới ngành nghề và doanh nghiệp. 

Việc tự thiết lập các khung năng lực có thể gây tốn kém bởi quy trình phỏng vấn, khảo sát bảng hỏi, tham khảo ý kiến chuyên gia,… Vì thế, doanh nghiệp có thể ứng dụng một số bộ từ điển năng lực của Đại học Harvard hoặc bộ năng lực của Viện phát triển Nhân lực Vương Quốc Anh (CIPD),….

Sắp xếp năng lực cho từng vị trí

Để có được sự sắp xếp năng lực phù hợp, nhân sự cần hiểu về khó khăn của từng ngành nghề. Đó là nền tảng đề họ tìm hiểu về các năng lực cần thiết của vị trí. Bên cạnh đó, khung năng lực thường được xây dựng với các mức độ tăng giảm để đạt hiệu quả trong đánh giá, 

Đánh giá khách quan từng vị trí

Mỗi doanh nghiệp sẽ có phương thức đánh giá khác nhau. Tuy nhiên, những người đánh giá năng lực của nhân viên theo khung năng lực phải có chuyên môn trong nghề. Họ cần có kiến thức về quản trị nhân lực, xây dựng KPI,…

Mỗi doanh nghiệp sẽ có phương thức đánh giá khác nhau. Tuy nhiên, những người đánh giá năng lực của nhân viên theo khung năng lực phải có chuyên môn trong nghề. Họ cần có kiến thức vững vàng về quản trị nhân lực, xây dựng KPI,…

Đánh giá nhân viên theo khung năng lực giúp doanh nghiệp tối ưu hệ thống quản trị nhân sự. Tuy nhiên, khung năng lực đảm bảo chất lượng cần được nghiêm túc triển khai ngay từ khâu chuẩn bị. Việc đánh giá sai năng lực vị trí sẽ gây xáo trộn trong nội bộ doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *